รุ่นไหนๆ ก็รู้จัก Vespa

Vespa รถจักรยานยนต์คันเล็กๆที่เป็นรถในดวงใจหรือใฝ่ฝันของใครหลายคน ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์แฝงด้วยความคลาสสิค ซึ่งถือได้ว่าเป็นไอดอลทางการออกแบบยานพาหนะของการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับความคิดสร้างสรรค์ เวสป้าไม่ใช่แค่มอไซค์สกู๊ตเตอร์ที่พบเห็นได้ตามตลาดนัดโปสเตอร์โฆษณายุคเก่า หรือในโรงรถของนัก
สะสมมอเตอร์ไซค์คลาสสิค เพราะกว่าจะก่อกำเนิดขึ้นเป็นเวสป้าและเป็นรถที่ยังได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ ประวัติของรถคันนี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นเดียวกันค่ะ
เวสป้า (Vespa) เป็นรถมอเตอร์สกู๊ตเตอร์ ผลิตที่เมืองปอนเตเดรา ในแคว้นทัสกานี ประเทศอิตาลี ในปี ค.ศ. 1946 ในช่วงสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดย Piaggio & Co,S.p.A ที่แต่เดิมมีโรงงานผลิตชิ้นส่วนของเรือและส่วนเครื่องบิน ได้หันมาผลิตเครื่องยนต์แบบง่ายในแบบ Four – Part P 108 เพราะเกิดความคิดที่จะสร้างยานพาหนะเล็กๆไว้เดินทางขนส่งและสำรวจในโรงงานคือ MP5 หรือโดนัลดัค ซึ่งในรุ่นนี้ทำจากซากชิ้นส่วนของเครื่องบิน หรือที่เรียกกันว่า สกู๊ตเตอร์ เป็นรถจักรยานยนต์คันเล็ก ที่มีล้อต่ำๆ ไม่สิ้นเปลืองน้ำมันและราคาไม่แพง ต่อมาช่วงเดือนธันวาคม ค.ศ. 1945 รถเวสป้ารุ่น MP6 ก็ถูกผลิตออกมาด้วยองค์ประกอบหลายอย่างที่สะดวกสบาย มีล้ออะไหล่ซึ่งขับขี่แบบง่ายๆ มีที่กำบังกันน้ำกระเด็นใส่ เมื่อ Enrico ได้ฟังเสียงรถ MP6 ที่คล้ายเสียงตัวต่อ ตั้งแต่นั้นมาเลยให้ชื่อเสียงเรียงนามเรียกรถนี้ว่า Vespa ซึ่งแปลว่าตัวต่อ (Wasp) นั่นเองค่ะ โดยรถรุ่นแรกเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้โครงสร้างตัวถังแบบชั้นเดียว หลังจากผลิตรถรุ่นดังกล่าวได้ประมาณ 100 คัน จึงลงมือผลิตรุ่นที่ใช้ชื่อว่า Vespa (Wasp) ออกมา รถรุ่นนี้มีความก้าวหน้ามากทั้งในด้านรูปทรงและด้านวิศวกรรม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบของ Vespa ที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาดจนถึงกลางทศวรรษ 1990 เริ่มจากรุ่นแรกที่มีขนาดเครื่องยนต์เพียง 98 cc. ต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีขนาด 125 cc., 150 cc. และ 200 cc. ตามลำดับ

แสดงความคิดเห็น