.... รำลึกถึง John Lennon กับมหากาพย์แห่งยุค Imagine ในวาระสามสิบปีการเสียชีวิต ....
.... รำลึกถึง John Lennon กับมหากาพย์แห่งยุค Imagine ในวาระสามสิบปีการเสียชีวิต ....
ย้อนอดีตกลับไปสามสิบปี ในวันที่ 8 ธันวาคม 1980 โลกต้องตะลึง แฟนเพลงจำนวนมากถึงกับ
ช๊อค กับข่าวที่จอห์น เลนนอน ถูกยิงเสียชีวิต 

เหตุการณ์:

ช่วงบ่ายของวันนั้น ขณะที่ "จอห์น เลนนอน" อยู่ในสตูดิโอ ที่ อพาร์ตเมนต์ ใน นิวยอร์ก เพื่อกำลังเตรียมตัวอัดเพลงใหม่  มีชายคนหนึ่งที่ภายหลัง ทราบชื่อว่า  มาร์ค เดวิด แชปแมน  ถือกระดาษกับปากกาออกมาเขียน แล้วยื่นให้ จอห์น เลนนอน เพื่อขอลายเซ็น  ขณะที่ จอห์น เลนนอน กำลัง เขียนลายเซ็นให้....


แล้ว มาร์ค ก็ พูดว่า "คุณเลนนอน!!"  จากนั้น ก็ยิง จอห์น ไป ห้านัด และเสียชีวิตทันที  และอีก  3 นาทีต่อมา เจ้าหน้าที่ ตำรวจมาถึงอพาร์ตเมนต์ มาร์คยังอยู่ตรงนั้น เขาพูดกับตำรวจว่า "ฉันนี่แหละ ที่ยิงจอห์น เลนนอน"
ภาพ "มาร์ก เดวิด แชปแมน"  มือปืน ที่ยิง "จอห์น เลนนอน"
โดย "โยโกะ โอโนะ" ภรรยาของนักร้องชื่อดังให้สัมภาษณ์ออกอากาศทางวิทยุ ถึงคืนวันที่ "จอห์น เลนนอน" สามีของเธอ ถูกยิงตายอยู่นอกอพาร์ทเมนท์ โดยเผยถึงเหตุการณ์ก่อนกลับบ้านเพื่อเจอโศกนาฎกรรมในคืนวันนั้นว่า จอห์นอยากรีบกลับบ้าน เพราะกลัวไม่ทันเจอหน้าลูก ซึ่งเสมือนลางบอกเหตุสุดท้ายว่า เขาจะไม่มีโอกาสได้เจอหน้าลูกชายอีกต่อไปแล้ว ตามรายงานจาก เอพี.
       
       "เรากำลังกลับจากสตูดิโอ และฉันถามเขาว่า ...เราไปหาอะไรทานก่อนกลับบ้านดีไหม?.... และจอห์นก็ตอบกลับมาว่า   ไม่ ! กลับบ้านเลย เพราะผมอยากเจอฌอน ก่อนที่เขาจะเข้านอน...

 " และมันดูเหมือนเขาไม่แน่ใจเลยว่าเราจะกลับถึงบ้านก่อนที่ฌอนจะเข้านอนด้วยซ้ำ ซึ่งดูเขากังวลกับเรื่องนี้มาก"  

โอโนะ ภรรยาหม้ายของ จอห์น เลนนอน ได้ให้สัมภาษณ์กับ Desert Island Discs รายการวิทยุชื่อดังที่ออกอากาศเกี่ยวกับการสัมภาษณ์คนดังพร้อมกับเปิดเพลงที่พวกเขาชื่นชอบ...

 ซึ่งเธอยังได้กล่าวว่า เลนนอน ไม่ได้พูดอะไรออกมาตอนที่เขาถูกยิง โดย มาร์ค แชปแมน แฟนเพลงที่ป่วยทางจิตมือสังหารผู้ปลิดชีพ เลนนอน นอกอพาร์ทเมนท์ ดาโกตา ในแมนฮัตตัน เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 1980


ข้อมูลส่วนตัว:

"จอห์น เลนนอน" เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรีชาวอังกฤษ รู้จักกันดีในหนึ่งสมาชิก นาม "เดอะบีทเทิลส์ " โดยเขา ตั้งวงร่วมกันกับ พอล แม็คคาร์ตนีย์ จอร์จ แฮร์ริสัน และ ริงโก สตาร์ โดยในช่วงหลัง เนื้อเพลงของ เลนนอน จะมีลักษณะที่เต็มไปด้วยความหวัง สันติภาพ และ ความเจ็บปวด ซึ่งก็แสดงถึงลักษณะสังคมในช่วงเวลานั้น และ ในช่วงเวลา หนึ่ง "เลนนอน" ได้ถูกจัดเข้ากับกลุ่มนักปฏิวัติ เพื่อความสงบสุขแห่งยุค.

" เลนอน" เกิดที่เมืองลิเวอร์พูล วันที่ 9 ต.ค. ในปี พ.ศ. 2483 ได้แต่งงานครั้งแรกกับ ซินเทีย โพวเวลล์ เมื่อ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2505 โดยมีบุตรชายคนแรกชื่อ จอห์น ชาร์ลส จูเลียน เลนนอน (John Charles Julian Lennon) และแต่งงานครั้งที่สองกับนักร้องชาวญี่ปุ่น โยโกะ โอโน่ (Yoko Ono) เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2512 โดยมีลูกชายชื่อ ฌอน เลนนอน หรือ ฌอน ทาโร โอโน่ เลนนอน (Sean Taro Ono Lennon)


จอห์นเลนนอน (9 ตค.1940 - 8 ธค.1980) เป็นนักแต่งเพลง นักร้อง และ นักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพ

เขาเป็นชาวอังกฤษ เกิดที่เมืองลิเวอร์พูล จอห์น เลนนอน ร่วมมือกับ พอล แมคคาร์ตนีย์ ก่อตั้งวงเดอะบีทเทิลส์ที่โด่งดัง โดยมีสมาชิกวงอีกสองคนคือ จอร์จ แฮร์ริสัน และ ริงโก สตาร์ และ ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานเพลงอมตะออกมามากมาย อาทิ  Help !,  Yesterday,  A Hard Day's Night,  Yellow Submarine,  Let It Be เป็นต้น

เพลง Imagine (จินตนาการ) ประพันธ์โดยจอห์น เลนนอน ภายหลังจากที่เขาผันตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยว เมื่อวงเดอะบีทเทิลส์ ได้ปิดตัวลง

กล่าวกันว่า เพลงนี้ เป็นผลงานซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด และ มีอิทธิพลมากที่สุดของเขา

จอห์น กล่าวถึงเพลง “จินตนาการ (Imagine) ในการให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่า   “ ..นี่ไม่ใช่ สาส์นชิ้นใหม่ เมื่อผมนำเสนอ “ให้โอกาสกับสันติภาพบ้าง (Give Peace a Chance)” เราไม่ได้เสนออย่างไร้เหตุผล เราเพียงต้องการบอกว่า “ให้โอกาสกันบ้าง” ในเพลง “จินตนาการ” นี้ก็เช่นเดียวกัน เราเพียงตั้งคำถามว่า “คุณจินตนาการเห็น โลกที่ไม่มีประเทศ และ ปราศจาก ศาสนา ไม่ได้หรือ” เพลงนี้ ส่งสาส์นนี้ออกไปซ้ำแล้วซ้ำอีก มันเป็นสาระเชิงบวก”

โยโกะ โอโนะ ภรรยาของจอห์น เสริมว่า เนื้อเพลงของ “จินตนาการ” เป็น “..สิ่งที่จอห์นมีความเชื่ออยู่ ว่าเราต่างอยู่ในประเทศหนึ่งเดียวกัน โลกใบเดียวกัน และ พลโลกเดียวกัน เขาต้องการสื่อสิ่งนี้ออกไป..”
จอห์น สื่อสิ่งที่เขาเชื่อ พร้อมทั้งพยายามเชิญชวน ให้ผู้ฟัง เข้าร่วมในกระบวนแถวดังกล่าว
โดยเขาเน้นในตอนหนึ่งว่า

คุณอาจคิดว่าผมเป็นคนช่างฝัน You may say that I'm a dreamer 
แต่ไม่ได้มีผมเพียงคนเดียวดอกนะ But I'm not the only one เราอาจจะเข้าใจอารมณ์ความรู้สึก ของจอห์น เลนนอนได้ดีขึ้น หากติดตามกลับไปสู่สภาพทางการเมืองในยุคสมัยนั้น

ใน ช่วงทศวรรษ 1960 เป็นยุคของสงครามเย็น ซึ่งมีการประจัญหน้ากันโดยตรง ระหว่างสหรัฐฯ กับสหภาพโซเวียต โดยเฉพาะกรณีเหตุการณ์วิกฤติจรวดนำวิถีในประเทศคิวบา การรุกรานของสหรัฐฯในเวียตนาม เป็นต้น 
ขณะเดียวกับที่ มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเมืองของคนผิวสีในสหรัฐฯ 
เพลง “จินตนาการ” ของจอห์นได้รับการสรรค์สร้างขึ้น ภายใต้บรรยากาศที่แบ่งแยก แตกฝ่ายเช่นนี้
จอห์น คง ต้องการสื่อ และ เรียกร้องให้คนหนุ่มสาว ใช้ “จินตนาการ” ของตน เพื่อสร้างชีวิต สังคม ที่แตกต่างไปจากสภาวะเผชิญหน้า และแบ่งแยกในขณะนั้น

ทุกวันนี้ โลกก็ยังไม่ได้หลุดพ้น จากสภาวะสงคราม การช่วงชิงแก่งแย่ง แม้สงครามทางอุดมการณ์ ระหว่างสองค่าย ดูเหมือนจะยุติลง
มองในแง่นี้ เพลง Imagine จึงยังเหมาะสม มีความหมาย ที่ผู้คนจะขับขาน เชิญชวน และ ให้กำลังใจกันและกัน
ขณะเดียวกัน ก็ยังเหมาะ สำหรับสภาวะทางการเมืองในประเทศไทย ที่การแบ่งพวก แยกฝ่าย ยังคงดำเนินอยู่
หยุดคิดกันสักนิด เงี่ยหูฟังอีกฝ่ายกันสักหน่อย
ความแตกต่างนั้นเป็นธรรมชาติของสรรพสิ่ง แต่ความแตกต่าง ไม่จำเป็นต้องชักนำไปสู่ความแตกแยก

คุณอาจคิดว่าผมเป็นคนช่างฝัน You may say that I'm a dreamer 
แต่ไม่ได้มีผมเพียงคนเดียวดอกนะ But I'm not the only oneImagine there's no Heaven 
It's easy if you try 
No hell below us 
Above us only sky 
Imagine all the people 
Living for today 

Imagine there's no countries 
It isn't hard to do 
Nothing to kill or die for 
And no religion too 
Imagine all the people 
Living life in peace 

You may say that I'm a dreamer 
But I'm not the only one 
I hope someday you'll join us 
And the world will be as one 

Imagine no possessions 
I wonder if you can 
No need for greed or hunger 
A brotherhood of man 
Imagine all the people 
Sharing all the world 


You may say that I'm a dreamer 
But I'm not the only one 
I hope someday you'll join us 
And the world will live as one 
วันนี้ เมื่อ 70 ปีที่ เด็กชายคนนึงได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกไปเล็กๆ ชื่อของเค้าก็เหมือนเด็กผู้ชายส่วนใหญ่ "John" เค้าเป็นเด็กที่กร้าวร้าวพอสมควร มีใจเด็ดเดี่ยว และที่แน่ที่สุด เค้ารักในศิลปะและเสียงเพลง ไอดอลของเค้าก็มีหลายคน 1 ในนั้นก็มี Elvis ราชาเพลงร๊อค ที่ใครๆก็รู้จัก John แค่ฝันเล็กๆ ว่าอยากจะเป็นอย่าง Elvis ให้ได้ แต่ใครจะไปเชื่อ วันนึง เค้ากลับกลายเป็น วงดนตรีเด็กหนุ่มสี่คน ที่ขนาด Elvis ยังต้องตัวสั่น โลกทั้งใบต้องหยุดหมุน เพื่อรับฟังเพลงของพวกเค้า วันนึงจากเด็กน้อยบ้านแตก สู่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ ขอ Like เยอะๆ เพื่อไว้อาลัยให้ท่านผู้นี้ ผู้เป็นบิดาแห่งเราชาว บุพผาชน ผู้รักสันติ และต่อต้านสงคราม ( ในรูป ... John กับ ป้า Mimi )