วงดนตรีที่โลกไม่เคยลืม


 1  The Beatles
เชื่อว่าทุกคนคงไม่มีใครไม่รู้จัก The Beatles สุดยอดวงดนตรีร็อคแอนด์โรลจากเมือง Liverpool ประเทศอังกฤษ ซึ่งในวงประกอบไปด้วย

-John Lennon นักร้องและกีต้าร์
-George Harrison นักร้องและลีดกีต้าร์
-Pual McCartney นักร้องและเบส
-Ringo Starr มือกลอง
ด้วยท่วงทำนองของบทเพลงและความหมายในบทเพลงต่างๆของ The Beatles ผมไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมพวกเขาถึงได้ถูกขนานนามว่าสุดยอดวงดนตรีร็อคแอนด์โรล      ด้วยการแต่งเพลงที่ได้หยิบเอาช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตของพวกเขาที่เคยผ่านมา ผสมผสานเข้ากับท่วงทำนองที่ทำให้คนฟังสามารถจินตนาการเรื่องราวต่างๆในบทเพลงได้ ราวกับหลุดเข้าไปในบทเพลงของพวกเขาเลยทีเดียวละครับ  

..ผมได้หยิบเอาบทเพลงเพราะๆจาก The Beatles มาให้ทุกคนได้ลองฟังดูครับ เป็นเพียงส่วนเล็กๆของ Beatles เท่านั้นเองครับ

  2 The Doors

The Doors วงดนตรีร็อคแอนด์โรลที่ไม่อาจคาดเดาการร้องและทำนองของเพลงได้  The Doors เป็นวงดนตรีร็อคแอนด์โรลที่ได้ก่อตั้งวงขึ้น ที่ลอสแอนเจลิส  รัฐแคลิฟอร์เนีย   ซึ่งในวงประกอบไปด้วย
-Jim Morrison  นักร้องนำ
-John Densmore  มือกลอง
-Ray Manzarek  มือคีย์บอร์ด
-Robby Krieger  มือกีต้าร์
 พวกเขามักตกอยู่ในข้อพิพาทหลายกรณี อันเนื่องจากเนื้อหาของเพลงรวมถึงการแสดงบนเวทีที่คาดเดาไม่ได้ของมอร์ริสัน  ซึ่งในบางครั้งถึงขนาดทำให้เพื่อนๆร่วมวงอึ้งกันไปเลยทีเดียว  รวมถึงเพลงของวง The doors ที่มอร์ริสันเป็นคนแต่ง(มอร์ริสันไม่ได้แต่งเป็นเพลงนะครับ แต่แต่งเป็นบทกวี) และ ได้เรย์เป็นคนนำบทกวีเหล่านั้นมาจับใส่จังหวะและท่วงทำนองลงไป  ในสไตล์ของ The doors 

..และนี่ก็เป็นบทเพลงที่เชื่อได้ว่าขลังมากในอันดับต้นๆของ The doors เลยทีเดียวครับ
  3  Led Zeppelin

Led Zeppelin เป็นอีกวงที่พูดได้เลยว่า เป็นสุดยอดตำนานของวงดนตรีร็อคแอนด์โรล ในยุค 70' เลยก็ว่าได้    เป็นอีกวงดนตรีที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงออกมาได้เยี่ยมยอด  ทั้งท่วงทำนองของดนตรี เสียงร้อง และเสียงการลีดกีต้าร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Jimmy Page ผู้ที่ได้ชื่อว่า ราชาแห่งฮาร์ดร็อคกีต้าร์       ซึ่งในวงประกอบไปด้วย
-Robert Plant  นักร้องนำ
-Jimmy Page  ลีดกีต้าร์
-John Paul Jones  มือเบสและคีย์บอร์ด
-John Bonham  มือกลอง
Led Zeppelin เป็นวงดนตรีร็อคแอนด์โรลจากอังกฤษ พวกเขาได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง สามารถขายอัลบั้มได้ถึง 300 ล้านแผ่นทั่วโลก  และ 111.5 ล้านแผ่น เฉพาะในสหรัฐอเมริกา  ได้รับการจัดอันดับจาก VH1 ให้เป็นวงดนตรีร็อกยอดเยี่ยมอันดับ 1 และได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Rolling Stones  ให้เป็น "วงดนตรีที่ "เฮฟวี่" ที่สุดตลอดกาล" และ "วงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน ทศวรรษ 1970' 

..เพลงที่เรียกได้ว่าทำให้พวกเขากลายเป็นสุดยอดตำนาน ด้วยเสียงร้องที่โหยหวน และการลีดกีต้าร์ที่ยากจะบรรยายและหาใครเทียบ  เสียงกลองที่หนักแน่นราวกับเสียงฟ้าถล่ม  เสียงคีย์บอร์ดที่จะแทรกเข้าไปในหัวสมองของผู้ฟัง  ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเพลงนี้ถึงได้รับการยอมรับและชื่นชอบอย่างมากมายในยุคนั้น
 4  Nirvana 
Nirvana เป็นวงดนตรีที่สร้างสรรค์บทเพลงในแนวกรันจ์ (Grunge) และ Alternative Rock   Nivana ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดวงดนตรีอีกวงหนึ่งในยุค 90'   ความสุดยอดของพวกเขาไม่ใช่แค่ความแตกต่างในการแสดงออก การพูดการจา แต่มันรวมถึงบทเพลงที่ มีความเป็นเอกลักษณ์ จังหวะและทำนองที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้    ซึ่งในวงประกอบด้วย
-Kurt Cobain  นักร้องนำและลีดกีต้าร์
-Krist Novoselic  มือเบส
-Dave Grohl  มือกลอง
บทเพลงและท่วงทำนองเพลงของวง Nirvana เป็นอะไรที่อธิบายได้ยากมาก  เพลงทุกเพลงได้ถูกเขียนขึ้นและแฝงด้วยความเศร้าในทุกเพลง  Kurt ได้นำเรื่องราวชีวิตของเขาที่ประสบพบเจอมาใส่ลงไปในบทเพลง ทำให้ในแต่ละเพลงมีทั้งความ ก้าวร้าวรุนแรง  ความโศกเศร้า  รวมถึงสำเนียงของกีต้าร์ที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ ซึ่งได้ฟังเมื่อไหร่ก็ให้ความรู้สึกเศร้า ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่หนักแน่นหรือเร็ว  แต่ในทุกเพลงจะมีความเศร้าแฝงอยู่เสมอ


..การแสดงสด New York Unplugged ถือว่าเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของวง nirvana อีกการแสดงหนึ่ง  ซึ่งหลังจากการแสดงในครั้งนี้ เพียงไม่กี่เดือนต่อมา Kurt cobain ก็ได้เสียชีวิตซึ่งเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง และวงก็ได้ถูกยุบลงใน ปี 1994 สร้างความเสียใจให้แก่แฟนเพลงของเขา และเพื่อนร่วมวงอย่าง คริส และ เดฟ เป็นอย่างมาก Kurt cobain เสียชีวิตลงในวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น 


เนื้อหาโดย: Boom in bloom
ที่มา postjung.com