เตือน 10 เมนูอันตรายหน้าร้อน เน้นกินร้อน ช้อนกลาง


เตือน 10 เมนูอันตรายหน้าร้อน เน้นกินร้อน ช้อนกลาง

 
      2. ยำกุ้งเต้น 
 
      3. ยำหอยแครง 
 
      4. ข้าวผัดโรยเนื้อปู โดยเฉพาะกรณีที่ทำในปริมาณมาก เช่น อาหารกล่องแจก
 
      5. อาหาร/ขนม ที่ราดด้วยกะทิสด 
 
      6. ขนมจีน 
 
      7. ข้าวมันไก่ 
 
      8. ส้มตำ 

      9. สลัดผัก 

      10. น้ำแข็ง 


         ส่วนอาหารปิ้งย่างที่นิยมรับประทานกัน เช่น หมูกระทะ กุ้งกระทะ ช่วงหน้าร้อนนี้ขอให้ใจเย็นๆ เวลาปิ้ง ควรปิ้งให้สุกจะได้ปลอดภัยจากอาหารเป็นพิษ ระยะนี้เน้นรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ เท่านั้น ส่วนอาหารถุงอาหารกล่อง อาหารห่อ ต้องรับประทานภายใน 4 ชั่วโมงหลังปรุงสุก อาหารกระป๋องแม้จะปลอดภัยก็ต้องดูวันหมดอายุ อาหารค้างคืน ต้องอุ่นทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง อย่าลืมฤดูร้อนผู้ปรุงอาหารต้องปรุงอาหารให้ “สุก ร้อน สะอาด” ส่วนผู้บริโภคต้อง “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ” 
ที่มา ... กรมควบคุมโรค 
อันนี้แถม













แถมเยอะไม่ดี... เด๋าเขาไล่ไป กระทู้ ...



ที่มา: กรมควบคุมโรค